Các Dấu Hiệu Phân Biệt Nám Da Và Tàn Nhang

Nám da, tàn nhang là 2 loại bệnh lý do sự thay đổi hắc tố da ở phụ nữ. Nguyên nhân xuất hiện các bệnh lý về da này thường khác nhau, tuy nhiên giữa chúng vẫn có một số điểm chung về biểu hiện nên nhiều lúc gây ra sự nhầm lẫn trong việc phân biệt. Để có hướng điều trị hợp lý, việc phân biệt giữa nám và tàn nhang có vai trò quan trọng.

Ngày đăng: 27-11-2015

1,137 lượt xem

1. Nám da

Nám da xuất hiện chủ yếu trên da mặt và có sắc tố đậm hơn bất thường so với da của bạn.

Nám da thường xuất hiện ở phụ nữ do thay đổi nội tiết tố estrogen trong các giai đoạn: phụ nữ mang thai, sau sinh,…

cac-dau-hieu-phan-biet-nam-da-va-tan-nhang-1

Thứ hai, nám da cũng bị ảnh hưởng của ánh sáng cường độ mạnh. Làn da không được bảo vệ bởi sự xâm hại của ánh mặt trời gay gắt chứa rất nhiều tia cực tím (UVA, UVB) khi chiếu vào cơ thể sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình lão hoá (UVA – aging rays, UVB – burning rays).

Khi gặp tia cực tím, phản ứng tự bảo vệ của cơ thể sẽ tập trung các hắc sắc tố melanin tạo thành một màng chắn vững chắc bảo vệ và dần phát triển thành nám. Tỷ lệ bị nám có thể xuất hiện nhiều hơn ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, nắng nhiều.

2. Tàn nhang

Tàn nhang là tập hợp các đốm có sự gia tăng sắc tố melanin (đậm màu) kích thước nhỏ từ đầu tăm đến hạt vừng có màu đậm hơn các vùng da xung quanh, ranh giới thường rõ hoặc cũng có khi nham nhở: màu từ nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen. Tàn nhang thường xuất hiện ở các vị trí vùng da hở như phần mặt, cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay.

cac-dau-hieu-phan-biet-nam-da-va-tan-nhang-2

Yếu tố môi trường có một phần nhất định ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của tàn nhang. Nếu da bạn thường xuyên bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tàn nhang sẽ đậm hơn. Những người có nước da sáng, mịn, mỏng, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến loại bệnh lý này.

Để phân biệt đúng nguyên nhân là nám, tàn nhang hay nguyên nhân khác, bạn nên tới các cơ sở chuyên khoa da liễu để được các bác sỹ khám và chẩn đoán hợp lý, điều trị kịp thời. Đồng thời nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để bảo vệ làn da trước các tác nhân ánh nắng  mặt trời như: sử dụng kem chống nắng, lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với từng loại da.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha